Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Ông bà ta có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là chỉ ba việc trọng đại trong đời người. Chính vì thế khi khởi công làm nhà, gia chủ cần phải xem xét kỹ các yếu tố phong thủy, để có được sự suôn sẻ, bình an, tránh gặp xui xẻo hay vận hạn. Nếu bạn đang có kế hoạch làm nhà nhưng lại không được tuổi thì phải làm sao? Rất may là ông cha ta đã có giải pháp, đó chính là mượn tuổi làm nhà. Vậy thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ cần những gì? cần kiêng kỵ và lưu ý những gì? Mời các bạn cùng Phong thủy Cát Tường tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thế nào là mượn tuổi làm nhà? ý nghĩa của việc mượn tuổi?

Theo phong thủy, khi xây nhà hay bất cứ công trình xây dựng nào thì gia chủ cần phải “được tuổi”. Khi đó, tuổi của gia chủ cần phải xem xét kỹ về Trạch Cát, không được phạm Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai. Trong trường hợp gia chủ muốn xây nhà nhưng lại rơi vào năm không được tuổi thì phải mượn tuổi người khác. Điều này có ý nghĩa là chúng ta đang mượn mệnh tốt, sinh khí tốt của người đó, giúp gia đình mình xây nhà mà không phạm phải các yếu tố cần tránh phong thủy.

Có thể nói việc mượn tuổi làm nhà sẽ giúp cho gia chủ vừa có thể tiến hành xây dựng nhà cửa như mong muốn, vừa tránh được vận hạn và những điều xui xẻo, việc khởi công sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo, khó khăn
Mượn tuổi làm nhà giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo, khó khăn

Kinh nghiệm khi mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những điều sau để chọn được người mượn tuổi phù hợp:

 • Nên mượn tuổi của những người đàn ông khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, không chịu tang
 • Nên mượn tuổi người lớn tuổi hơn chủ nhà, được tuổi làm nhà, không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai
 • Nếu được, có thể mượn tuổi người thân quen, dòng họ hay hàng xóm để dễ trao đổi thủ tục mượn tuổi làm nhà
 • Không mượn tuổi của những người đang làm nhà hoặc đang cho người khác mượn tuổi làm nhà mà ngôi nhà đó chưa xây xong.
 • Không mượn tuổi khi sửa nhà, chỉ mượn tuổi làm nhà mới

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Cách mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà có thể hiểu như việc bán nhà đất tượng trưng cho người được mượn tuổi và chuộc lại sau khi nhà được xây xong. Quá trình thực hiện mượn tuổi nên công khai minh bạch để tránh sự cố sau này. Các bước thực hiện như sau:

 • Gia chủ và người được mượn tuổi làm giấy bán nhà tượng trưng để dâng lên thần linh.
 • Khi làm lễ động thổ, chủ nhà sẽ tránh mặt cho tới hết buổi lễ. Người được mượn tuổi sẽ giữ vai trò chủ lễ, khấn lậy thần linh, hóa vàng mã, rải muối gạo và cuốc 5 – 7 cái xuống đất để động thổ. Sau đó đội xây dựng có thể tiến hành công việc. Hũ gạo – muối – nước sẽ được người mượn tuổi giữ lại để làm lễ nhập trạch (để nơi bếp thờ Táo Quân).
 • Trong quá trình xây nhà, các dịp quan trọng như đổ tầng, đổ mái, làm cổng… người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà để làm lễ xin phép tổ tiên và thần linh. Chủ nhà sẽ phải lánh mặt và ra khỏi nhà trong lúc làm lễ.
 • Sau khi làm nhà xong, người được mượn tuổi sẽ làm lễ nhập trạch lên nhà mới. Chủ nhà vẫn tiếp tục phải lánh mặt.
 • Sau khi đã hoàn thành lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ làm giấy chuộc nhà
 • Cuối cùng, gia chủ cần làm thêm một lễ nhập trạch là có thể chuyển vào nhà mới để sinh hoạt.
Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà
Mâm cúng động thổ khi mượn tuổi làm nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Khi làm lễ mở móng nhà và lễ động thổ thì người được mượn tuổi làm nhà sẽ đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Thủ tục mượn tuổi làm nhà - Làm lễ động thổ
Người cho mượn tuổi thay mặt gia chủ làm lễ động thổ

Thủ tục nhập trạch sau khi chuộc nhà

Gia chủ xem ngày lành tháng tốt để tiến hành làm lễ nhập trạch, lên nhà mới. Cần chuẩn bị trước các đồ vật bao gồm: Gương soi, chăn nệm, bát gạo, bát hương của tổ tiên, bát nước và bếp lửa đang cháy từ nhà cũ. Các bước tiến hành thủ tục nhập trạch như sau:

 • Nếu gia đình đầy đủ thành viên thì thứ tự đi vào nhà sẽ như sau: Người vợ cầm gương soi bước vào nhà, mặt gương hướng vào trong nhà, gia chủ bưng bát hương của tổ tiên bước vào sau. Con cái sẽ lần lượt mang theo bếp lửa, bát gạo, bát nước, chăn nệm bước vào nhà. Trong trường hợp nhà không có đàn ông thì người vợ cầm bát hương, con cái cầm bếp lửa, bát gạo, bát nước, chăn nệm… theo sau.
 • Tiếp theo chuyển đồ đạc vào nhà và sắp xếp gọn gàng.
 • Cần lưu ý các thành viên không được đi tay không vào nhà, người mang thai hay phụ nữ tuổi Dần không cần phụ dọn dẹp.
 • Sau khi đã chuyển xong đồ đạc, gia chủ làm lễ dâng hương lên tổ tiên và các vị bề trên.
 • Đến giờ hoàng đạo, gia chủ mang tiền bạc, đồ trang sức hay các vật quý cất vào tủ.
Thủ tục mượn tuổi làm nhà - Thủ tục nhập trạch sau khi chuộc nhà
Thủ tục nhập trạch sau khi chuộc nhà

Dịch vụ mượn tuổi làm nhà của Phong thủy Cát Tường – 0368771111

Nếu như bạn không tìm được người mượn tuổi phù hợp để làm nhà thì cũng đừng lo lắng. Phong thủy Cát Tường hiện cung cấp dịch vụ mượn tuổi làm nhà, và hỗ trợ bạn toàn bộ các yếu tố về mặt phong thủy khi xây nhà, bao gồm: xem tuổi gia chủ, vị trí đất, hướng nhà, ngày giờ tốt làm lễ động thổ, lễ nhập trạch…

Với đội ngũ chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách thủ tục mượn tuổi làm nhà phù hợp, chuẩn phong thủy. Theo đó, người được mượn tuổi sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như sau:

 • Là người đàn ông khỏe mạnh, có tướng mạo sáng sủa, không chịu tang trong vòng 100 ngày.
 • Thường chọn người lớn tuổi hơn và hợp mệnh với gia chủ, được tuổi làm nhà, không phạm Kim lâu, Hoang ốc hay Tam tai.
 • Đảm bảo chưa làm động thổ nhà
 • Là người đàng hoàng, không mắc tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật
 • Gia đình hạnh phúc, con cái khỏe mạnh học gỏi, có sự nghiệp ổn định.

Sử dụng dịch vụ mượn tuổi làm nhà của Phong thủy Cát Tường sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi xây nhà, gia đình sẽ nhận được nhiều tài lộc, làm ăn may mắn và hanh thông, gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Liên hệ ngay với Phong thủy Cát Tường tại Holitne (Zalo) 0368771111 để nhận tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất bạn nhé.

Phong thủy Cát Tường tư vấn thủ tục mượn tuổi làm nhà
Phong thủy Cát Tường cung cấp dịch vụ mượn tuổi làm nhà

Các câu hỏi thường gặp khi tiến hành thủ tục mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Mượn tuổi làm nhà khi gia chủ không được tuổi là rất quan trọng. Điều này giúp gia chủ có thể xây nhà mới mà không phạm phải những điều cấm kỵ theo phong thủy, hạn chế vận xui rủi cho bản thân và gia đình sau khi nhà được xây xong. Người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ xin phép, cáo lễ với Thổ địa và Thổ công thuộc mảnh đất sẽ xây nhà.

+ Tuổi làm nhà cần tránh phạm Kim Lâu: Lấy tuổi âm (tuổi dương +1) chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì phạm Kim Lâu

 • Dư 1 (Kim lâu thân): bản thân gặp khó khăn, trắc trở
 • Dư 3 (Kim lâu thê): ảnh hưởng xấu tới người vợ
 • Dư 6 (Kim lâu tử): ảnh hưởng xấu tới con cái
 • Dư 8 (Kim lâu súc): ảnh hưởng xấu tới vật nuôi

Phong thủy Cát Tường tính sẵn năm phạm Kim Lâu cho bạn, gồm các tuổi sau: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

+ Tuổi làm nhà cần tránh phạm cung Hoang ốc: Hoang ốc có 6 cung, bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu, được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 tuổi. Cụ thể:

 • 10 tuổi (Nhất cát): Tuổi tốt, nên xây nhà
 • 20 tuổi (Nhì nghi): Tuổi tốt, nên xây nhà
 • 30 tuổi (Tam địa sát): Tuổi xấu, không nên xây nhà
 • 40 tuổi (Tứ tấn tài): Tuổi tốt, nên xây nhà
 • 50 tuổi (Ngũ thọ tử): Tuổi xấu, không nên xây nhà
 • 60 tuổi (Lục hoang ốc): Tuổi xấu, không nên xây nhà

Cứ hết vòng 6 cung thì chúng ta quay lại tính từ đầu, tức là 70 tuổi là cung Nhất cát , 80 tuổi thì cung Nhì nghi… Còn nếu gia chủ đang có tuổi lẻ thì tính theo thứ tự vòng tròn, nhưng chọn cung bắt đầu từ tuổi chẵn.

VD: chủ nhà 38 tuổi ta sẽ tính khởi từ cung tuổi 30 ứng với Tam địa sát. Tính Hoang ốc tuổi tròn đến khi 38 tuổi. Tức là: 31: Tứ tấn tài, 32 Ngũ thọ tử,… 37 Tứ tấn tài và 38 là Ngũ thọ tử – Xấu, không nên làm nhà.

Để tiện cho bạn theo dõi, Phong thủy Cát Tường liệt kê sẵn các tuổi phạm Hoang Ốc như sau: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

+ Tuổi làm nhà cần tránh phạm cung Tam Tai: 

 • Nhóm tuổi Dần, Ngọ, Tuất: gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Thân, dậu, Tuất
 • Nhóm tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Dần, Mão, Thìn
 • Nhóm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Hợi, Tý, Sửu
 • Nhóm tuổi Hợi, Mão, Mùi:  gặp hạn liên tiếp trong 3 năm Tỵ, Ngọ, Mùi
Thủ tục mượn tuổi làm nhà cần tránh phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai
Tuổi làm nhà cần tránh phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai

+ Tuổi làm nhà cần tránh phạm Trạch Cát: Để xem Trạch cát khá đơn giản, gia chủ chỉ cần lấy tuổi âm chia cho 9, ra số dư là các số đại diện cho những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Số 1 (tương ứng với cung Khôn, trạch Phúc): tốt, nên xây nhà
 • Số 2 (tương ứng với cung Đoài, trạch Đức): tốt, nên xây nhà
 • Số 3 (tương ứng với cung Càn, trạch Bại): xấu, không nên xây nhà
 • Số 4 (tương ứng với cung Khảm, trạch Hư): xấu, không nên xây nhà
 • Số 5 (tương ứng với cung Trung, trạch Khắc): xấu, không nên xây nhà
 • Số 6 (tương ứng với cung Cấn, trạch Quỷ): xấu, không nên xây nhà
 • Số 7 (tương ứng với cung Chấn, trạch Tử): xấu, không nên xây nhà
 • Số 8 (tương ứng với cung Tốn, trạch Bảo): tốt, nên xây nhà
 • Số 9 (tương ứng với cung Ly, trạch Lộc): tốt, nên xây nhà

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị xui xẻo không?

Nhiều người băn khoăn không rõ việc mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng tới người được mượn tuổi hay không thì câu trả lời là KHÔNG. Thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Gia chủ sẽ có thể yên tâm tiến hành xây nhà mà không lo lắng phạm phải kiêng kỵ về mặt phong thủy, tránh được xui xẻo và xung khắc khi làm nhà. Người được mượn tuổi giúp đỡ được người khác và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Có nên mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi?

Người già trên 70 tuổi thường có kinh nghiệm sống sâu sắc và phong phú, có thể đưa ra những lời khuyên quý báu dành cho con cháu. Chính vì thế, ông bà ta khuyến khích nên mượn tuổi làm nhà của những người đàn ông trên 70 tuổi, gia chủ sẽ được hưởng phúc đức của người đó, việc xây nhà cũng sẽ hanh thông, thuận lợi và may mắn hơn.

Xem tuổi đẹp xây nhà năm 2024

Những tuổi đẹp để xây nhà năm 2024 bao gồm: 1955 (Ất Mùi),  1957 (Đinh Dậu), 1958 (Mậu Tuất), 1966 (Bính Ngọ), 1967 (Đinh Mùi), 1973 (Quý Sửu), 1979 (Kỷ Mùi), 1982 (Nhâm Tuất), 1985 (Ất Sửu), 1991 (Tân Mùi), 1994 (Giáp Tuất). Người có tuổi trên xây nhà năm 2024 sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn và suôn sẻ.

Liên hệ Phong thủy Cát Tường để tìm hiểu về thủ tục mượn tuổi làm nhà
Phong thủy Cát Tường nhân tư vấn chuyên sâu về thủ tục mượn tuổi làm nhà

Qua bài viết trên, Phong thủy Cát Tường hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục mượn tuổi làm nhà, các kinh nghiệm mượn tuổi để có được sự thuận lợi, may mắn khi khởi công xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu nhận tư vấn và sử dụng dịch vụ mượn tuổi làm nhà, hãy liên hệ ngay tới Phong thủy Cát Tường theo holitne 0368771111. Với kinh nghiệm và kiến thức vững chắc về phong thủy, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *