Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy

Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy

Lễ động thổ xây nhà là một nghi thức tâm linh của người Việt, rất được chú trọng khi tiến hành xây dựng nhà cửa. Vậy, lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Trình tự thực hiện ra sao? Để giải đáp thắc mắc này của bạn, Phong thủy Cát Tường sẽ hướng dẫn lễ động thổ xây nhà chuẩn phong thủy trong bài viết sau đây.

Động thổ là gì?

Theo quan niệm dân gian “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” với ngụ ý rằng bất cứ mảnh đất nào đều được cai quản bởi vị thần linh là Thổ Công. Chính vì thế, mọi hoạt động tác động tới mảnh đất đó, như xây nhà, đào giếng, đào ao… đều có sự mạo phạm tới thổ địa và long mạch. Để công việc xây nhà được thuận lợi, gặp nhiều may mắn thì gia chủ cần phải tổ chức lễ cúng động thổ. Nghi thức này nhằm xin phép các vị thần linh nơi đó về việc xây dựng, mong nhận được sự che chở, phù hộ của các ngài.

Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Động thổ là gì?
Lễ động thổ nhằm xin phép các vị Thổ Thần nơi đó về việc xây dựng

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

Lễ động thổ là nghĩ lễ cổ xưa, có mặt khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Theo sử sách Trung Hoa còn lưu lại, vào năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình chỉ có tục cúng tế trời mà chưa có lễ tế đất. Chính vì thể, nhà vua và các quan thần đã bàn bạc và quyết định tổ chức ra lễ Hậu Thổ nhằm tạ ơn thần Đất. Theo phong tục, lễ động thổ thường được tiến hành vào mùng 3 tết Nguyên Đán.

Tại Việt Nam, lễ động thổ là nghi thức tâm linh khi xây dựng các công trình, nhà ở. Theo quan niệm từ xưa, mỗi mảnh đất không chỉ có thần linh cai quản mà còn có thể là nơi các vong linh trú ngụ hay có chùa chiền bỏ hoang từ xưa. Thông qua lễ động thổ, gia chủ sẽ xin phép Thần Linh Thổ Địa, các vong linh nơi đây hoan hỉ chuyển sang nơi khác để việc xây dựng được thuận lợi, phù hộ độ trì cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc sau này.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ động thổ xây nhà
Lễ động thổ là nghi thức tâm linh khi xây dựng các công trình, nhà ở

Lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

Xem ngày tốt động thổ

Ông bà ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Khi có kế hoạch xây nhà, cần xem xét người nam trụ cột trong gia đình có được tuổi làm nhà không. Nếu phạm những năm hạn như như Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu sẽ có thể ảnh hưởng tới gia đạo, tài vận, sức khỏe của gia đình. Trong trường hợp gặp năm hạn mà vẫn muốn xây dựng thì cần mượn tuổi xây nhà.

Khi tiến hành động thổ, nhất định phải chọn được ngày đẹp, giờ đẹp để thực hiện, nhằm mang lại bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Theo đó nên chọn các ngày Hoàng đạo và các sao tốt là Thiên đức, Nguyệt không, Nguyệt đức. Đặc biệt tránh các sao xấu là Trùng tang, Thiên tặc, Thổ phủ, Thổ kỵ và các ngày xấu bao gồm:

 • Ngày nguyệt kỵ rơi vào ngày 5, 14, 23 hàng tháng
 • Ngày Tam Nương rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27
 • Ngày Sát chủ rơi vào các ngày trong tháng:  tháng Giêng – ngày Tỵ; Tháng 2 – ngày Tý; Tháng 3 – ngày Mùi; Tháng 4 – ngày Mão; Tháng 5 – ngày Thân; Tháng 6 – ngày Tuất; Tháng 7 – ngày Hợi; Tháng 8 – ngày Sửu; Tháng 9 – ngày Ngọ; Tháng 10 – ngày Sửu; Tháng 11, ngày Dần và Tháng 12 – ngày Thìn

Bên cạnh đó, ngày động thổ cần tránh những ngày xung khắc với tuổi của gia chủ hoặc người được mượn tuổi xây nhà. Theo phong thủy có lục xung như sau: Tý – Ngọ, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi.

Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Xem ngày tốt động thổ
Cần xem ngày tốt để tiến hành lễ động thổ

Chọn hướng và phương vị động thổ

Trước hết, khi xem hướng động thổ nhà, người ta thường phải xác định phương vị. Lựa chọn phương vị đúng phong thủy sẽ giúp quá trình xây dựng nhà được thuận lợi. Đồng thời sẽ giúp gia chủ tránh được vận xui xẻo, gặp được nhiều may mắn và thịnh vượng trong những năm sinh sống trong ngôi nhà đó sau này.

Có thể chọn phương vị động thổ theo nguyên tắc sau:

 • Tránh động thổ ở các hướng có du niên xấu trong phong thủy bát trạch, bao gồm: Tuyệt mệnh, Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ.
 • Tránh động thổ ở các hướng có sao suy tử trên tinh bàn tiểu vận như Ngũ hoàng, Nhị hắc…
 • Tránh các hướng có sao ngũ Hoàng, Nhị hắc ở niên bàn và nguyệt bàn
 • Tránh các phương vị phạm Thái tuế, Tuế phá, Tam sát
 • Tránh các phương vị phạm Hoàng tuyền
 • Tránh các phương vị phạm địa chi tuổi gia chủ và địa chi năm làm nhà

Việc chọn phương vị để động thổ là điều không dễ dàng. Để chọn được phương vị tốt để làm lễ động thổ xây nhà, gia chủ cần tìm sự hướng dẫn của thầy phong thủy kiêm thầy lá số giỏi.

Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Chọn hướng và phương vị động thổ
Chọn hướng và phương vị động thổ

Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà

Sau khi đã xin được ngày giờ đẹp và xác định được phương vị làm lễ động thổ, gia chủ cần tiến hành chuẩn bị mâm cúng động thổ cho chỉn chu và trang trọng. Tùy điều kiện kinh tế của gia đình và phong tục địa phương mà lễ vật có sự khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng cần được lựa chọn cẩn thận, là đồ tươi ngon và không nên mặc cả khi mua, thể hiện được sự thành tâm của gia chủ với thổ thần và các vong linh tại đó. Mâm cúng động thổ xây nhà thường gồm các lễ vật sau:

 • 1 con gà trống chân vàng, da vàng, mào đẹp
 • 1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm luộc và trứng luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa trái cây gồm 5 loại có hình tròn
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 cây nến (Đèn cầy)
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • 9 bông hoa cúc vàng
 • 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước
 • Một bó hương (nhang)
Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà
Mâm cúng lễ động thổ xây nhà cần chuẩn bị chu đáo, trang trọng

Chuẩn bị văn khấn động thổ xây nhà

Dưới đây Phong thủy Cát Tường xin gửi tới bạn bài văn khấn động thổ xây nhà chuẩn nhất:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà

Trong trường hợp gia chủ không được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi làm nhà từ những người phù hợp. Hiện nay Phong thủy Cát Tường đang cung cấp dịch vụ mượn tuổi làm nhà uy tín và chuyên nghiệp, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ số hotline 0368771111. Dưới đây là văn khấn mượn tuổi làm nhà.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, ‘Phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà
Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà trong trường hợp gia chủ không được tuổi làm nhà

Hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà phong thủy

Đối với gia chủ

Khi thực hiện lễ động thổ xây nhà, gia chủ cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Chọn vị trí đất cao ráo giữa khu đất sẽ thi công, chuẩn bị một chiếc bàn để bày mâm cúng, sắp xếp đồ lễ.
 • Đốt 2 cây nến (đèn cầy), nam chủ nhà sẽ thắp 7 nén hương, nếu là nữ thì thắp 9 nén. Cắm 3 nén hương lên mâm cúng, 3 nén cắm xuống đất và cầm 1 nén trên tay (cầm 3 nén đối với nữ).
 • Gia chủ vái lậy bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ để đọc bài khấn động thổ đã chuẩn bị.
 • Sau khi hết hương, gia chủ hóa vàng mã và rải muối gạo lên mặt đất.
 • Gia chủ sẽ tự tay cuốc những nhát đầu tiên để trình báo với Thổ Địa xin được động thổ. Lưu ý cần cuốc lật đất lên, có thể chọn 5 hay 9 hay 10 nhát cuốc là những số đẹp.
 • Ngay sau đó tốp thợ có thể thi công đào móng.
 • Hoa cúng sẽ được cắm xuống đất chứ không được mang về nhà.
 • 3 hũ  muối – gạo – nước gia chủ cất đi để dùng khi làm lễ nhập trạch, để ở nơi bếp thờ Táo Quân.
 • Nếu làm nhà nhiều tầng khi mỗi lần đổ trần, cất mái đều phải làm lễ cúng.
Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy
Hướng dẫn quy trình làm lễ động thổ xây nhà phong thủy

Đối với gia chủ mượn tuổi làm nhà

Nếu gia chủ không được tuổi làm nhà và mượn tuổi người khác để xây dựng thì cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ là người đứng ra làm lễ động thổ. Khi đó, gia chủ nên tránh mặt đi nơi khác, sau khi các thủ tục xong xuôi thì mới quay lại khu đất động thổ.

Trước lễ động thổ, gia chủ và người được mượn tuổi cần làm giấy tờ bán đất tượng trưng và làm giấy chuộc nhà khi làm lễ nhập trạch.

>> Xem thêm: Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Lưu ý trong lễ cúng động thổ xây nhà

 • Gia chủ trước khi làm lễ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề.
 • Khi đọc bài cúng lễ động thổ cần trang trọng, thành tâm để nhận được sự phù hộ độ trì của Thần Linh.
 • Khi đọc bài cúng cần đọc âm lượng vừa đủ nghe, tốc độ vừa phải.
 • Trong buổi lễ động thổ xây nhà cần trang nghiêm, không nói chuyện to tiếng, tránh trẻ em làm ồn.
 • Nên tìm thầy phong thủy uy tín để xem ngày, giờ đẹp, hướng và phương vị động thổ.
 • Nếu mượn tuổi làm nhà cần chọn người chưa động thổ, gia đình ko có tang trong 100 ngày, tướng mạo tốt đẹp, gia đình cơ bản, khi xây nhà xong mọi việc sẽ hanh thông lộc nhiều.
 • Cần theo dõi thời tiết, tránh làm lễ động thổ vào ngày mưa bão.
Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Lưu ý trong lễ cúng động thổ xây nhà
Làm lễ cúng động thổ xây nhà cần trang trọng và thành tâm

Một số câu hỏi thường gặp về lễ động thổ xây nhà

Tuổi đẹp, hợp mệnh làm nhà 2024

Theo phong thủy, năm 2024 là năm Giáp Thìn thuộc mệnh Hỏa. Các tuổi thuộc mệnh Mộc và Thổ có ngũ hành tương sinh với mệnh Hỏa. Do đó, các tuổi người nam chủ nhà thuộc mệnh Mộc sinh vào các năm 1972 (Nhâm Tý), 1981 (Tân Dậu), 1988 (Mậu Thìn), 1995 (Ất Hợi) và mệnh Thổ sinh vào các năm 1968 (Mâu Thân), 1974 (Giáp Dần), 1980 (Canh Thân), 1986 (Bình Dần), 1992 (Nhâm Thân), 1998 (Mậu Dần) sẽ phù hợp để làm nhà trong năm 2024.

Khi động thổ xây nhà mà gặp trời mưa là tốt hay xấu

Khi động thổ xây nhà mà gặp trời mưa có thể khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên trong phong thủy, nước được coi là khởi nguồn của sự sống. Chính vì thế làm lễ động thổ mà gặp trời mưa là điều tốt, được coi như điềm may mắn về tài lộc cho gia đình.

Cúng động thổ thắp bao nhiêu cây nhang?

Khi cúng động thổ, chúng ta sẽ sử dụng 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Trong quá trình làm lễ, gia chủ cắm 3 cây nhang lên mâm cúng, 3 cây nhang xuống mặt đất, còn lại sẽ cầm để khấn vái (nam cầm 1 cây, nữ cầm 3 cây).

Hoa cúng động thổ nên chọn loại nào?

Bình hoa là lễ vật không thể thiếu khi chuẩn bị mâm cúng động thổ. Gia chủ nên chọn hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc và một vài nhánh hoa khác. Đặc biệt nên sử dụng hoa cúc vàng, vì loài hoa này tượng trưng cho lòng hiếu thảo hướng về tổ tiên của người Việt.

Hướng dẫn lễ động thổ xây nhà phong thủy - Hoa cúng động thổ nên chọn loại nào?
Nên chọn hoa cúc để làm lễ động thổ

Trên đây Phong thủy Cát Tường đã gửi đến bạn hướng dẫn lễ động thổ xây nhà chuẩn phong thủy. Hy vọng qua bài viết  này bạn đã nắm được cúng động thổ xây nhà gồm những gì, cách tiến hành ra sao và những điều cần lưu ý khi làm lễ động thổ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ động thổ nhà của Phong thủy Cát Tường, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi tại hotline 0368771111. Các chuyên gia phong thủy của Cát Tường chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn có được lễ động thổ thành công và hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *