Hướng tây tứ trạch là gì? Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Hướng tây tứ trạch là gì? Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy, Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch là hai trong Tứ Trạch Bát Trạch, một khái niệm quan trọng trong phong thủy. Vậy Tây tứ trạch là gì? Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà cần thực hiện như thế nào? Dưới đây là giải thích chi tiết về Tây Tứ Trạch: 

Hướng Tây Tứ Trạch là gì?

Hướng Tây Tứ Trạch là một trong những hướng bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người mang Tây tứ mệnh, tức là những người có mệnh hợp với hướng Tây. Theo quan niệm phong thủy, việc xây dựng nhà cửa theo hướng Tây Tứ Trạch sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vậy hướng Tây Tứ Trạch là gì và cách tính để xác định hướng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hướng tây tứ trạch là gì? Các tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà
Hướng tây tứ trạch là gì? Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Các hướng của Tây Tứ Trạch

Tây Tứ Trạch có 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Tây Tứ Trạch đó là:

 • Cung Càn ứng với hướng Tây Bắc
 • Cung Khôn ứng với hướng Tây Nam
 • Cung Cấn ứng với hướng Đông Bắc
 • Cung Đoài ứng với hướng Tây

Vì vậy, khi xây dựng nhà cửa, chúng ta cần lưu ý để đặt đúng hướng Tây Tứ Trạch để tận dụng được năng lượng tích cực từ các quái số này.

Cung Càn – Hướng Tây Bắc

Cung Càn là một trong 8 cung bát quái, tượng trưng cho sự khởi đầu và thành công. Theo quan niệm phong thủy, nếu nhà cửa được đặt theo hướng Tây Bắc, gia chủ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và thành công trong cuộc sống. Đây cũng là hướng tốt cho những người có công việc liên quan đến kinh doanh, buôn bán hay đầu tư.

Ngoài ra, hướng Tây Bắc cũng được coi là hướng của sự bình an và hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo nên một không gian yên bình và hòa thuận trong gia đình, hãy xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hướng Tây Bắc cũng có thể mang lại những tác động tiêu cực nếu không được đặt đúng cách. Vì vậy, khi xây dựng nhà cửa theo hướng này, cần phải chọn ngày giờ tốt để khởi công và tuân thủ các quy tắc phong thủy.

Cung Khôn – Hướng Tây Nam

Cung Khôn là cung bát quái biểu thị sự thông minh và sáng suốt. Nếu nhà cửa được đặt theo hướng Tây Nam, gia chủ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển trí tuệ và thành đạt trong công việc. Đây cũng là hướng tốt cho những người có nghề nghiệp liên quan đến giáo dục, nghiên cứu hay lĩnh vực tư vấn.

Hơn nữa, hướng Tây Nam còn được coi là hướng của sự giàu sang và thịnh vượng. Nếu bạn muốn tạo dựng một cuộc sống giàu có và sung túc, hãy xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Tuy nhiên, cũng giống như hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam cũng có thể mang lại những tác động tiêu cực nếu không được đặt đúng cách. Vì vậy, cần phải tuân thủ các quy tắc phong thủy khi xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Cung Cấn – Hướng Đông Bắc

Cung Cấn là cung bát quái biểu thị sự đoàn kết và hợp tác. Nếu nhà cửa được đặt theo hướng Đông Bắc, gia chủ sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ và kết nối với những người có ảnh hưởng trong cuộc sống. Đây cũng là hướng tốt cho những người có công việc liên quan đến chính trị hay ngoại giao.

Ngoài ra, hướng Đông Bắc còn được coi là hướng của sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo dựng một cuộc sống thành đạt và hạnh phúc, hãy xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Tuy nhiên, cũng giống như hai hướng trên, hướng Đông Bắc cũng có thể mang lại những tác động tiêu cực nếu không được đặt đúng cách. Vì vậy, cần phải tuân thủ các quy tắc phong thủy khi xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Cung Đoài – Hướng Tây

Cung Đoài là cung bát quái biểu thị sự phát triển và thành công. Nếu nhà cửa được đặt theo hướng Tây, gia chủ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và thành công trong cuộc sống. Đây cũng là hướng tốt cho những người có công việc liên quan đến nghệ thuật hay giải trí.

Ngoài ra, hướng Tây còn được coi là hướng của sự tự do và độc lập. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo dựng một không gian riêng tư và thoải mái, hãy xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Tuy nhiên, cũng giống như các hướng trên, hướng Tây cũng có thể mang lại những tác động tiêu cực nếu không được đặt đúng cách. Vì vậy, cần phải tuân thủ các quy tắc phong thủy khi xây dựng nhà cửa theo hướng này.

Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Để xác định được hướng Tây Tứ Trạch phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Hướng tây tứ trạch là gì? Các tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà
Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà
 • Xác định năm sinh âm lịch của người được tính hướng.
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch.
 • Giản ước thành 1 số.
 • Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số).
 • Kết quả giản ước 1 số cuối cùng chính là hướng Tây Tứ Trạch cần tìm.

Ví dụ: Năm sinh âm lịch của bạn là 1990, ta sẽ có:

 • 1990 + 9 = 1999
 • 1999 giản ước thành 1 số là 1 + 9 + 9 + 9 = 28
 • Vì là nữ nên ta sẽ lấy 5 cộng với 28, kết quả là 33
 • Hướng Tây Tứ Trạch cần tìm là hướng Đông Bắc.

Tuổi hợp hướng Tây Tứ Trạch

Một số tuổi hợp hướng Tây Tứ Trạch bao gồm:

 • Tuổi nam sinh hoàn toàn có thể xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch:
  • Những năm 196x: 1962, 1965, 1966, 1968.
  • Những năm 197x: 1971, 1974, 1975, 1976, 1977.
  • Những năm 198x: 1980, 1983 , 1984 , 1985, 1986, 1989 .
  • Những năm 199x: 1992, 1993, 1994, 1995, 1998.
 • Tuổi nữ sinh có thể xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch:
  • Những năm 196x: 1960, 1963, 1964, 1965, 1966, 1969.
  • Những năm 197x: 1972, 1973, 1974 , 1975, 1978.
  • Những năm 198x: 1981, 1982, 1983, 1984, 1987.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tuổi hợp hướng Tây Tứ Trạch chỉ là một trong các yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà cửa. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác như địa hình, mặt bằng, kiến trúc và phong thủy của ngôi nhà cũng cần được xem xét để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống.

Những câu hỏi liên quan đến Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể hơn, những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và  Đông Bắc.

Cũng theo quan niệm dân gian xưa, thì những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những không mang lại được lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều điềm gở, vận xui.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa trên hướng sinh khí; có thể kết hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh.

Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam có được không?

Người xưa thường quan niệm “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên hiểu câu này với ý nghĩa hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Bởi thực chất theo phong thủy bát trạch thì người mệnh Đông tứ trạch mới là hợp nhất, còn người có mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn.

Tại sao lại nói là không hoàn toàn? Trên thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Bởi người xưa thường hay có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới với những vận may hay tài lộc cho gia chủ. Vì thế, cần ưu tiên chọn thế đất, vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà chưa được đẹp cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng, nội thất trong nhà và cảnh quan bên ngoài.

Hướng tây tứ trạch là gì? Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà
Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hướng tây tứ trạch là gì? Cách tính Tây tứ trạch khi chọn hướng nhà. Việc xây dựng nhà cửa theo hướng Tây Tứ Trạch không chỉ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ mà còn giúp tạo nên một không gian sống hài hòa và cân bằng. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các quy tắc phong thủy và lưu ý đến nhiều yếu tố khác để đảm bảo sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng Tây Tứ Trạch và áp dụng vào cuộc sống của mình.  Liên hệ ngay với Phong thủy Cát Tường tại Holitne 0368771111 để nhận tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hình thức động thổ xây nhà thì có thể theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo trên dongthonha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *