Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc

Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc

Xây dựng nhà cửa là công việc quan trọng trong đời người, chính vì thế ai cũng mong muốn công việc diễn ra được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Theo phong thủy của người Á Đông, chọn hướng làm nhà là một trong những yếu tố rất cần thiết khi có kế hoạch xây nhà. Nếu bạn là người thuộc mệnh Mộc và đang tìm hiểu hướng nhà đẹp cho mệnh mộc chuẩn phong thủy thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng Phong thủy Cát Tường tìm hiểu chi tiết về hướng nhà sẽ đem lại nhiều tài lộc, sức khỏe và thịnh vượng cho gia chủ mệnh Mộc nhé!

Tống quan về người mệnh mộc

Trước khi đi vào tìm hiểu hướng nhà đẹp cho người mệnh Mộc, chúng ta cùng khám phá những đặc điểm thú vị của người mệnh Mộc sau đây.

Mệnh mộc trong ngũ hành là gì?

Theo thuyết ngũ hành phong thủy, hành Mộc là một trong năm yếu tố cơ bản tạo nên vạn vật trong vũ trụ, bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hành Mộc tượng trưng cho cho sự sinh sôi nảy nở của cây cối trên trái đất. Ngoài ra, hành Mộc cũng liên quan đến màu xanh lá cây và đại diện cho mùa Xuân – mùa cây cối đâm chồi nảy lộc. Những người có mệnh Mộc thường được có tính cách sáng tạo, linh hoạt, có khả năng thích ứng tốt với môi trường xung quanh và thích khám phá những cơ hội mới.

Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc - Hành Mộc tượng trưng cho cho sự sinh sôi nảy nở của cây cối
Hành Mộc tượng trưng cho cho sự sinh sôi nảy nở của cây cối

Người mệnh mộc sinh năm bao nhiêu?

Năm sinh

1928, 1988
1929, 1989
1942, 2002
1943, 2003
1950, 2010
1951, 2011
1958, 2018
1959, 2019
1972, 2032
1973, 2033
1980, 2040
1981, 2041

Tuổi

Mậu Thìn
Kỷ Tỵ
Nhâm Ngọ
Quý Mùi
Canh Dần
Tân Mão
Mậu Tuất
Kỷ Hợi
Nhâm Tý
Quý Sửu
Canh Thân
Tân Dậu

Nạp âm mạng Mộc

Đại Lâm Mộc
Đại Lâm Mộc
Dưỡng Liễu Mộc
Dưỡng Liễu Mộc
Tùng Bách Mộc
Tùng Bách Mộc
Bình Địa Mộc
Bình Địa Mộc
Tang Đố Mộc
Tang Đố Mộc
Thạch Lựu Mộc
Thạch Lựu Mộc

Đặc điểm của người mệnh mộc

Người mệnh Mộc có tính cách tương ứng với đặc điểm của hành Mộc trong hệ thống ngũ hành. Người mệnh Mộc được đánh giá là những người lương thiện, tốt bụng với những người xung quanh. Một số đặc điểm khá nổi bật của người mệnh Mộc có thể kể tới như sau:

 • Người mệnh Mộc có sự sáng tạo và linh hoạt, có năng khiếu nghệ thuật, thích thử nghiệm những điều mới mẻ, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo.
 • Họ năng động và giàu nhiệt huyết, luôn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng tham gia vào các dự án công việc mới.
 • Người mệnh Mộc có khả năng thích ứng cao với môi trường xung quanh, họ có khả năng điều chỉnh để phù hợp với các tình huống phát sinh.
 • Họ rất coi trọng phát triển sự nghiệp, không ngừng phát triển năng lực bản thân để xây dựng sự nghiệp vững chắc.
 • Người mệnh Mộc hướng ngoại, thích giao tiếp, họ sống tình cảm và dễ dàng kết nối với mọi người.
 • Mặc dù hướng ngoại nhưng người mệnh Mộc lại có sự độc lập trong suy nghĩ và tự lập trong nhiều mặt của cuộc sống.
Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc - Đặc điểm của người mệnh mộc
Người mệnh Mộc được đánh giá là những người lương thiện, tốt bụng, giàu sáng tạo

Ý nghĩa của việc chọn hướng nhà đẹp cho mệnh Mộc

Theo phong thủy ngũ hành, người Việt rất quan trọng việc xem hướng khi mua nhà hay làm nhà. Việc chọn đúng hướng nhà hợp mệnh gia chủ có thể tạo nên môi trường sống hài hòa và cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đình.

Hướng nhà trong phong thủy sẽ bao gồm 8 hướng, trong đó gồm 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mệnh của gia chủ sẽ tương ứng hợp với 4 hướng và khắc với 4 hướng còn lại. Chính vì thế, khi làm nhà hoặc sửa nhà, gia chủ cần xác định rõ hướng làm nhà sao cho hợp mệnh nhất, điều này sẽ đem lại sự thuận lợi, suôn sẻ khi xây dựng và nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình sau khi vào ở trong ngôi nhà đó.

Hướng nhà đẹp cho người mệnh Mộc

Quan hệ tương sinh, tương khắc của hành Mộc

Theo quy luật ngũ hành, hành Mộc sẽ có sự tương sinh và tương khắc với các hành còn lại như sau:

Tương Sinh:

 • Mộc tương sinh với Thủy: Do Thủy sinh Mộc, nước giúp cây sinh trưởng và phát triển.
 • Mộc tương sinh với Hỏa: Do Mộc sinh Hỏa, lửa sinh ra khi đốt cháy gỗ.

Tương Khắc:

 • Mộc tương khắc với Thổ: Do Mộc khắc Thổ, cây hút dinh dưỡng từ đất để phát triển, khiến đất bị mất đi dưỡng chất.
 • Mộc tương khắc với Kim: Do Kim khắc Mộc, rìu kim loại có thể chặt đứt cây làm cây chết.

Qian hệ giữa ngũ hành và phương vị:

 • Hành Thủy: hướng Bắc
 • Hành Mộc: hướng Đông, Đông Nam
 • Hành Hỏa: hướng Nam
 • Hành Thổ: hướng Đông Bắc, Tây Nam
 • Hành Kim: hướng Tây, Tây Bắc

Người mệnh mộc hợp hướng nhà nào nào?

Để chọn được hướng nhà đẹp cho mệnh mộc cần dựa vào mối quan hệ tương sinh tương khắc ngũ hành ở trên. Theo đó, người mệnh Mộc thích hợp với hướng chính Bắc, chính Đông hoặc Đông Nam.

Hướng chính Bắc:

Hướng chính Bắc là hướng tương ứng với hành Thủy, mà Thủy sinh Mộc nên đây sẽ là hướng tốt nhất cho người mệnh Mộc. Lựa chọn hướng nhà chính Bắc sẽ giúp người mệnh Mộc gặp nhiều thuận lợi, may mắn, sức khỏe dồi dào vì Thủy sẽ dưỡng Mộc.

Bên cạnh đó, chọn nhà hướng chính Bắc cũng giúp người mệnh Mộc dễ gặp được quý nhân giúp đỡ, sự nghiệp công danh thăng tiến, tình duyên thuận lợi.

Hướng chính Đông hoặc Đông Nam

Ngoài hướng chính Bắc là đẹp nhất, người mệnh Mộc khi làm nhà có thể chọn hướng chính Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng của bản mệnh nên rất tốt cho sự phát triển của gia chủ. Đặc biệt là hướng chính Đông, hướng mặt trời mọc, mang lại ánh sáng để quang hợp, nuôi dưỡng cây cối. Làm nhà hướng chính Đông sẽ giúp gia chủ có không gian sống tràn trề dương khí, sự nghiệp hanh thông, tình duyên bền đẹp.

Lưu ý:
 • Người mệnh Mộc cũng có thể chọn hướng Đông Bắc, Tây Nam – là hướng của hành Thổ, do Mộc có khả năng khắc chế được Thổ.
 • Nếu kinh tế không cho phép, người mệnh Mộc có thể ở nhà tầng hầm, vì Mộc và Thổ là tương sinh.
Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc là hướng chính Bắc, chính Đông hoặc Đông Nam
Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc là hướng chính Bắc, chính Đông hoặc Đông Nam

>> Xem thêm: Hướng nhà đẹp cho người mệnh Thủy

Người mệnh Mộc kỵ hướng nhà nào?

Theo quy luật tương khắc ở trên thì hành Mộc khắc với hành Kim, vì thế hướng Tây, Tây Bắc được xem là hướng đại kỵ khi chọn hướng làm nhà cho người mệnh Mộc. Ngoài ra, hướng Nam (hành Hỏa) cũng không phải là sự lựa chọn phù hợp.

Hướng chính Tây và Tây Bắc:

Hướng chính Tây, Tây Bắc thuộc hành Kim, xung khắc với Mộc. Khi xây nhà hướng Tây, Tây Bắc sẽ khiến cho gia chủ mệnh Mộc gặp nhiều xung khắc, gây bất hòa trong gia đạo. Ngoài ra, làm nhà hướng chính Tây cũng dễ khiến người mệnh Mộc dễ gặp vận xui về sức khỏe, cản trở công danh sự nghiệp, đường tình duyên gặp trắc trở.

Hướng chính Nam:

Hướng chính Nam được nhiều người yêu thích khi làm nhà vì sẽ mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Tuy nhiên, hướng Nam (thuộc hành Hỏa) lại là hướng không tốt cho cho người mệnh Mộc. Lý do là Mộc dưỡng Hỏa, làm nhà hướng Nam sẽ khiến người mệnh Mộc bị hút tài lộc, ảnh hưởng tới công danh sự nghiệp cũng như sức khỏe và tình duyên.

Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc - hướng Tây, Tây Bắc được xem là hướng đại kỵ
Hướng Tây, Tây Bắc được xem là hướng đại kỵ cho người mệnh Mộc

Hướng phòng phù hợp cho người mệnh Mộc

Hướng phòng ngủ cho người mệnh mộc

Cũng tương tự như khi chọn hướng nhà đẹp cho mệnh Mộc, người mệnh Mộc nên chọn hướng giường ngủ tương sinh trong quan hệ ngũ hành và bản mệnh. Chính vì thế, đầu giường nên được kê theo hướng của bản mệnh hoặc hướng của hành thủy, bao gồm: hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc.

Hướng bếp cho người mệnh mộc

Phòng bếp là không gian quan trọng trong nhà, đây không chỉ là nơi nấu ăn mà còn là nơi gia đình sum vầy bên mâm cơm hàng ngày. Gia chủ mệnh Mộc có thể chọn theo các hướng hành Mộc hoặc hành thủy như: hướng Bắc, hướng Đông và Đông Nam. Các hướng này sẽ giúp cân bằng năng lượng, tăng cường sinh khí và sức khỏe cho gia đình.

Bên cạnh đó, trong bếp cũng có thể trang trí những bức tranh, cây cảnh, gạch men màu xanh lam, xanh lục để tăng thêm sự may mắn, thuận lợi và bình an.

Mệnh mộc hợp hướng làm việc nào?

Người mệnh mộc hợp hướng làm việc nào là câu hỏi của rất nhiều người. Bàn làm việc của người mệnh Mộc nên chọn các hướng tương sinh hoặc hướng của bản mệnh, bao gồm hướng Bắc, hướng Đông và Đông Nam. Những hướng tốt sẽ giúp người mệnh Mộc có sự tỉnh táo, minh mẫn khi làm việc.

Ngoài ra, nên chọn bàn làm việc có chất liệu từ gỗ, gáng tròn hay uốn lượn, màu gỗ tự nhiên hoặc sơn xanh, xanh đen hoặc màu đen. Trên bàn nên trang trí cây cảnh hay các vật phẩm phong thủy phù hợp bản mệnh để tăng thêm sự may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn.

Mệnh mộc đặt bàn thờ hướng nào?

Bàn thờ là nơi linh thiêng và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc của mỗi gia đình. Chính vì thế gia chủ cần hết sức quan tâm khi lựa chọn hướng bàn thờ phù hợp với bản mệnh. Người mệnh Mộc nên chọn đặt bàn thờ theo hướng chính Bắc, chính Đông hay Đông Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia đình.

Hướng đặt bể cá cho người mệnh mộc

Hướng đặt bể cá cho người mệnh Mộc là hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc để thu hút được tài lộc, may mắn và sức khỏe. Nên chọn bể cá hình chữ nhật và sử dụng đồ trang trí bể màu xanh.

Gia chủ mệnh Mộc cần tránh đặt bể cá phía sau ghế, dưới bàn thờ thần tài, đặt trong góc tối, đối diện nhà vệ sinh, đối diện bếp lửa… vừa khuất tầm nhìn, vừa ảnh hưởng tới vận khí, khiến gia đình thường bất hòa, công việc gặp nhiều trục trặc, khó khăn.

Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc - Hướng đặt bể cá cho người mệnh mộc
Hướng đặt bể cá cho người mệnh Mộc là hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc

Cách hóa giải khi hướng nhà không hợp cho người mệnh mộc

Có nhiều lý do khiến gia chủ mệnh Mộc phải xây nhà, mua nhà có các hướng không phù hợp. Nhưng rất may mắn vì đã có những cách hóa giải rất hiệu quả dưới đây:

 • Làm thêm một cửa phụ có hướng đẹp và sử dụng như cửa chính để ra vào, hạn chế đi lại qua cửa chính để hạn chế nguồn năng lượng xấu vào nhà.
 • Lắp một tấm gương bát quái ở trên cửa hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy phù hợp.
 • Dùng các đồ vật có khả năng khắc chế sức mạnh của hướng xấu, ví dụ như để khắc chế mệnh Kim, gia chủ có thể sử dụng các đồ vật thuộc mệnh Hỏa như đá mã não đỏ, các vật phẩm phong thủy màu đỏ.
 • Trang trí nhà cửa, bàn làm việc với các loại cây hợp mệnh như: Kim tiền, kim ngân, ngũ gia bì, trầu bà…
Hướng nhà đẹp cho mệnh mộc - Cách hóa giải khi hướng nhà không hợp cho người mệnh mộc
Trang trí bàn làm việc với cây trầu bà

Những lưu ý khi chọn hướng cho người mệnh mộc

Xây nhà để an cư là mục tiêu phấn đấu trong đời người. Chính vì thế khi xây nhà hay mua nhà, cần phải hết sức lưu ý về mặt phong thủy. Ngoài việc chọn được hướng nhà đẹp cho mệnh Mộc, gia chủ cần lưu ý thêm những điều sau:

 • Bàn bếp, bàn tiếp khách hay bàn làm việc nên hướng ra cửa, tránh đặt đối diện thẳng với cửa ra vào.
 • Phía sau chỗ ngồi cần có điểm tựa vững chắc.
 • Khi ngủ và làm việc cần tránh quay mặt về phía tường và cũng không nên quay lưng ra đối diện cửa.
 • Không nên đặt bàn ăn hay bàn làm việc ở vị trí giữa phòng.
 • Không đặt bàn tiếp khách, bàn bếp và bàn làm việc ở nơi góc khuất, cuối hành lang hay nơi có góc nhọn chĩa vào.
 • Không đặt bàn tiếp khách, bàn bếp và bàn làm việc ở dưới xà ngang hay trước cột trụ vuông.
 • Không đặt bàn tiếp khách, bàn bếp và bàn làm việc hướng vào các nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm, cầu thang.
 • Tốt nhất bàn phải hướng ra cửa hưng không đối diện thẳng với cửa phòng.
Hy vọng qua bài viết trên, Phong thủy Cát Tường đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về hướng nhà đẹp cho mệnh mộc. Nếu bạn là người mệnh Mộc, đang có kế hoạch xây dựng nhà cửa và cần tư vấn về mặt phong thủy thì có thể liên hệ ngay tới Phong thủy Cát Tường theo hotline: 0368771111. Các chuyên gia phong thủy của Phong thủy Cát Tường sẽ có những tư vấn chính xác và chuyên nghiệp nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *