Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy

Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy

Lễ cúng động thổ sửa nhà là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam khi xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa. Đây là một trong những nghi lễ có ý nghĩa rất quan trọng và được coi là bước khởi đầu cho một công trình mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa củalễ cúng động thổ sửa nhà, các lễ vật và bài văn khấn cúng sửa nhà cũng như cách cúng sửa nhà như thế nào?

Lễ cúng động thổ sửa nhà mang ý nghĩa gì?

Lễ cúng động thổ sửa nhà là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa. Theo quan niệm dân gian, khi xây dựng hoặc sửa chữa nhà, người ta tin rằng đất đai và các linh vật sẽ bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình. Do đó, lễ cúng động thổ sửa nhà được coi là bước khởi đầu cho một công trình mới, mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa rất lớn.

Lễ cúng động thổ sửa nhà còn có ý nghĩa là để tôn vinh các vị thần linh, những người được coi là bảo vệ và giúp đỡ gia đình trong cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để gia đình cùng nhau sum vầy, gắn kết tình cảm và mong muốn một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc.

Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy
Ý nghĩ lễ cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy

Dịch vụ Phong thủy Cát Tường –  Tin cậy, chuyên nghiệp về phong thủy

Để đảm bảo lễ cúng động thổ sửa nhà được thực hiện đúng cách và đạt hiệu quả cao, việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ phong thủy uy tín và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Trong đó, Dịch vụ Phong thủy Cát Tường – Holitne 0368771111 là một trong những đơn vị được nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy, đội ngũ chuyên gia của dịch vụ Phong thủy Cát Tường đã giúp hàng ngàn gia đình có được ngôi nhà hài hòa và may mắn. Đặc biệt, đơn vị này còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến phong thủy như tư vấn thiết kế nội thất, tư vấn mua bán nhà đất, tư vấn xây dựng và sửa chữa nhà cửa.

Với phương châm “Uy tín – Chất lượng – Chuyên nghiệp”, Dịch vụ Phong thủy Cát Tường cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu và mong muốn của khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí, quý khách có thể liên hệ theo số điện thoại 0368771111 hoặc truy cập vào website:dongthonha.com.

Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy
Dịch vụ Phong thủy Cát Tường –  Tin cậy, chuyên nghiệp về phong thủy

Lễ vật mâm cúng sửa nhà  gồm những gì?

Lễ vật mâm cúng sửa nhà là những thứ được chuẩn bị để cúng động thổ và tôn vinh các vị thần linh trong lễ cúng. Thông thường, mâm cúng sẽ được chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc sửa chữa hoặc xây dựng ngôi nhà.

Mâm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán. Của từng nơi nhưng cũng có những lễ vật cơ bản. Dưới đây là những lễ vật cơ bản trong mâm cúng sửa nhà:

Mâm lễ cúng động thổ sửa nhà 

Lễ vật trong mâm cúng chuẩn bị như sau:

Mâm chay đặt trên bàn cao gồm:

– 1 Bó nhang

– 2 Ly đèn cầy.

– 1 Đĩa ngũ quả – 1 bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng).

– 3 Chai nước suối;

– 3 Chai trà xanh

– 1 Chén gạo.

– 1 Chén muối.

– 3 Ly nước trà.

Mâm mặn đặt trên bàn thấp gồm:

– 2 Ly đèn cầy.

– 1 Con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).

– 9 Con tôm luộc.

– 1 Miếng thịt heo luộc

– 3 Bánh mì hoặc 1 dĩa xôi

– 3 Lon bia;

– 1 Bao thuốc;

– 3 Lon nước ngọt;

– Giấy tiền vàng mã.

– 1 Gói bánh kẹo và vàng mã cô hồn

– 1 Ít tiền lẻ

Mâm lễ cúng sửa chữa nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng.

Mâm lễ mặn:

 • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
 • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng
Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy
Mâm lễ cúng động thổ sửa nhà

Lễ vật cúng sửa nhà khác

01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc. 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền. 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào bình. Để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khi làm lễ. Giờ thì bạn đã biết cúng sửa nhà cần gì rồi đấy.

Bài văn khấn cúng động thổ sửa nhà

Bài văn khấn cúng sửa nhà là một phần không thể thiếu trong lễ cúng động thổ. Đây là những lời nguyện cầu và cầu xin sự bảo hộ và may mắn từ các vị thần linh. Dưới đây là một bài văn khấn cúng sửa nhà cơ bản:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy Hoàng Thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
Kính lạy Quan đương niên, kính lạy Các tôn thần bản xứ.
Hôm nay, ngày .….tháng .….năm …………………….
Tín chủ con là: ………………………………cùng toàn gia quyến, nhất tâm xây dựng công trình nhà ở
Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………………………..
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo động thổ căn nhà ở địa chỉ:…………………………………………………………………………………………..

Ngôi dương cơ ngụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc…) nhân có lễ vật tịnh tài, hương hoa, đăng, trà, quả, phẩm, dâng cúng bày trên án tọa.
Lòng thành tâu lên đức thần linh bốn cõi

Chúng con trộm nghĩ rằng: Tôn thần cai quản lãnh thổ, hùng cứ một phương, thông minh sáng láng, thương đến dân lành, chứng giám lòng thành giáng lâm lễ bạc, giúp cho tín chủ thuận lợi dựng xây. Một thời xây dựng muôn năm trường tồn.
Tín chủ con thành tâm kính mời:

 • Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
 • Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
 • Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
 • Ngài Định Phúc Táo Quân.
 • Các ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị tiên chủ hậu chủ và các vị Hương Linh Cô Hồn, y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc công việc chóng thành.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám

Nam mô chứng minh sư Bồ Tát (3 lần)

Cách cúng sửa nhà như thế nào?

Cúng sửa nhà là một nghi lễ truyền thống có nhiều bước và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là các bước cúng sửa nhà cơ bản:

Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy
Cách cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy

Đối với gia chủ

 • Bước 1: Chuẩn bị mâm lễ cúng và các lễ vật cần thiết.
 • Bước 2: Làm sạch ngôi nhà và dọn dẹp không gian để tiến hành lễ cúng.
 • Bước 3: Đốt hương và châm nến tại mâm lễ.
 • Bước 4: Tiến hành lễ cúng theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.
 • Bước 5: Đọc bài văn khấn cúng sửa nhà.
 • Bước 6: Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ có thể cúng thêm một ít rượu và thức ăn để tôn vinh các vị thần linh.

Đối với đơn vị thi công xây nhà

 • Bước 1: Tham gia lễ cúng động thổ sửa nhà theo yêu cầu của gia chủ.
 • Bước 2: Đảm bảo việc thi công được thực hiện đúng quy trình và không làm tổn hại đến các vị thần linh.
 • Bước 3: Tham gia cúng mâm lễ và đọc bài văn khấn cúng sửa nhà cùng gia chủ.

Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ cúng động thổ sửa nhà

Để buổi lễ cúng sửa nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì các gia chủ cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

Mua đồ cúng: Khi mua đồ để cúng động thổ sửa nhà nên chọn đồ tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, khi mua đồ cúng cũng không nên kì kèo, mặc cả và ưu tiên chọn những món đồ cúng quê hương

Ngày cúng: Nên chọn ngày và giờ cúng đẹp, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ

Người làm chủ lễ cúng: Phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và có thái độ thành tâm, nghiêm túc khi làm lễ cúng và đọc bài khấn sửa nhà.

Sau khi hoàn thành lễ cúng: Riêng 3 hũ muối, gạo và nước còn lại thì không nên bỏ đi hay sử dụng mà phải cất kỹ để sau này làm lễ nhập trạch thì để nơi vị trí thờ Táo quân trong bếp

Cúng động thổ sửa nhà đầy đủ theo phong thủy
Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ cúng động thổ sửa nhà

Điều kiêng kỵ ngày động thổ sửa nhà

Ngày tổ chức lễ động thổ cần lựa chọn ngày giờ hợp mới mệnh tuổi của gia chủ. Các ngày phù hợp để cúng động thổ sẽ là ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,….

Gia chủ cần tránh làm lễ động thổ rơi vào các ngày:

 • Hắc đạo.
 • Trùng tang.
 • Hùng phục.
 • Thổ cấm.
 • Sát chủ.

Đây là những ngày có sao xấu chiếu, không mang lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, những người có những năm hạn, sao xấu chiếu mệnh hay có năm hạn phạm vào năm Kim Lâu, Hoang Ốc không được làm nhà.

 • Trong ngày cúng động thổ, những người không hợp mệnh cần lánh mặt. Nếu gia chủ không hợp tuổi trong năm thì cần mượn tuổi người khác cúng động thổ.
 • Không nên xây nhà lớn, hoành tráng gần chùa.
 • Không được giữ lại những cây lớn lâu năm, cổ thụ trước cửa nhà vì sự luân chuyển âm dương sẽ bị chặn lại. Bên cạnh đó, những này thường tích tụ những âm khí không tốt cho gia đình.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài văn cúng sửa nhà và cách chuẩn bị, làm lễ cúng đúng nhất. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp các bạn tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà đúng theo tập tục nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa nhà và muốn tìm kiếm dịch vụ phong thủy uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Dịch vụ Phong thủy Cát Tường theo số điện thoại 0368771111 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *